lễ cúng sửa nhà gồm những gì

Tìm hiểu về lễ cúng sửa nhà gồm những gì?

Phong thuỷ nhà ở

Bên cạnh xây nhà thì sửa chữa nhà là một trong những công việc cực kỳ quan trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ lẫn các thành viên trong gia đình.

Chính vì vậy, trước khi sửa chữa nhà ở, hãy cùng chúng tôi đọc qua bài viết này để tìm hiểu về những vấn đề xoay quanh việc sửa nhà nhé!

1. Tại sao phải cúng trước khi sửa nhà?

Cúng sửa nhà từ lâu đã trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp in sâu vào tiềm thức của người dân Việt Nam. Theo quan niệm tâm linh, mọi thứ đều có chủ đất và thổ địa cai quản. Thế nên, khi bạn muốn thay đổi mọi thứ thì phải báo cáo với ông bà tổ tiên, làm lễ cúng thần linh và phải có bài văn khấn cụ thể.

Những điều này sẽ giúp gia đình tránh những điều không may, làm ăn lụi bại. Ngược lại, xem trọng yếu tố tâm linh khi sửa chữa và xây dựng nhà ở sẽ giúp gia chủ đón nhiều tài lộc, may mắn, gia đình luôn hạnh phúc và bình an. Chính vì vậy, làm lễ cúng khi sửa nhà là điều vô cùng cần thiết, nó không chỉ thể hiện sự tôn trọng đối với bề trên mà còn giúp bạn cảm thấy yên tâm và thoải mái. Công trình cũng từ đó mà diễn ra suôn sẻ và thuận lợi hơn.

2. Mâm lễ cúng sửa nhà bao những gì?

Mâm lễ sửa cúng còn tùy thuộc vào từng vùng miền, địa phương hoặc điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Mâm cơm cúng có thể khác nhau nhưng những lễ vật sau đây thường bắt buộc phải có:
Mâm lễ cúng: Mâm lễ cúng phải có mâm lễ mặn và mâm lễ hoa quả cùng với các đồ cúng khác như: Tiền vàng, hương hoa, nước
Mâm lễ mặn: Chuẩn bị một bộ tam sinh (1 con gà luộc nguyên con, trứng gà luộc và 1 đĩa thịt heo luộc), chuẩn bị đồ nếp (xôi gấc, xôi đỗ hoặc bánh chưng)
Mâm trái cây: Chuẩn bị một mâm ngũ quả, trong đó nên chọn loại quả có màu vàng và màu đỏ để mang đến cho gia đình nhiều may mắn.
Đồ lễ vật cúng sửa nhà khác: 1 đĩa muối trắng, 1 bát gạo, 1 chai rượu nếp, 1 bát nước sạch, 1 hộp chè, 1 bao thuốc lá, 1 đĩa trầu cau (5 lá trầu và 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm sẵn), 5 cái oản đỏ, 5 lễ vàng tiền, 9 bông hồng đỏ cắm vào lọ và một đĩa muối nữa để riêng (sau khi làm lễ dùng để rải quanh đất)

Mâm lễ cúng sửa nhà
Mâm lễ cúng sửa nhà

Sau khi chuẩn bị xong lễ vật thì gia chủ đặt gọn gàng trên một mâm nhỏ. Nếu động thổ trong trường hợp sửa nhà cũ thành nhà mới, nâng móng nhà thì gia chủ nên đặt mâm lễ lên một cái bàn con ở giữa khu đất.

3. Bài văn khấn sửa chữa nhà.

Mỗi lễ cúng sẽ có một bài khấn riêng để đảm bảo lời khấn của gia chủ đến được thần linh. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ mâm cúng, gia chủ ăn mặc chỉnh tề, đứng trước bàn thờ thấp nhang và đọc lời bài khẩn sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.
Con lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy Quan Đương niên.
Kính lạy các Tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:…………….
Ngụ tại:…………

Hôm nay là ngày… tháng… năm….. chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén hương dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con muốn sửa chữa căn nhà ở địa chỉ……….. là ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi xin soi xét và cho phép được sửa chữa.

Tín chủ con lòng thành kính mời ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần cai quản khu vực này. Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con mọi chuyện thuận lợi, công việc sẽ hanh thông, chủ thợ bình an, âm phù dương trợ, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ, các vị Hương linh và cô hồn y thảo phụ mộc quanh quất khu vực này, xin mời tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên, khiến cho an lành, công việc chóng thành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin mong được phù hộ độ trì!

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!”

Khi đọc bài khấn, gia chủ nhớ phải vái bốn phương tám hướng trước mới quay vào mâm lễ vật đọc bài cúng khởi công sửa nhà.
Sau khi đọc bài văn khấn, gia chủ chờ đến lúc nhang tàn rồi lần lượt đốt vàng mã và rải muối gạo xung quanh, sau đó hãy cuốc vài nhát trước khi tiến hành sửa nhà.

Cuối cùng, hi vọng thông qua bài viết này, chúng tôi đã giúp người đọc hiểu rõ hơn về những vấn đề xung quanh lễ cúng sửa nhà. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Leave a Reply

Your email address will not be published.