bài cúng đông thổ làm nhà

Bài cúng đông thổ làm nhà đúng nhất

Phong thuỷ nhà ở

Để bắt đầu việc xây nhà thì gia chủ cần phải lo về vật liệu xây dựng, nhân công và tài chính; đương nhiên theo đó thì không thể thiếu bài cúng đông thổ làm nhà gồm mâm ngũ, bài văn khấn, ngày cúng,… tất cả mọi thứ đều phải chuẩn bị chu toàn.

Dưới đây, Blog Phong Thủy sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng và bài cúng đông thổ làm nhà đúng nhất!

1. Vai trò bài cúng đông thổ

Xây nhà là chuyện hệ trọng đởi người, chính vì vậy cần nhà ở cần phải đảm bảo thoáng khí, sạch sẽ, thoáng mát để mọi người có thể sinh hoạt thoải mái.

Khi bắt tay vào xây nhà, ai ai cũng muốn khi xây nhà sẽ đem lại sự bình an, sức khỏe và hút tài vận, may mắn vào nhà. Chình vì vậy, bạn nên tìm hiểu các thông tin trước khi thực hiện cúng đông thổ nhằm biết cách chuẩn bị mẫm ngũ quả, đọc văn khấn động thổ chính xác nhất.

2. Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng động thổ 

Một mâm ngũ quả cúng động thổ bao gồm:

 • Ba quả trứng luộc (là trứng gà màu vàng càng tốt)
 • Ba con tôm luộc
 • Một miếng thịt heo luộc
 • Một chén gạo
 • Một chén muối
 • Ba ly nước trà
 • Một cốc rượu trắng
 • Hai cây nến
 • Một đĩa trái cây ngũ quả
 • Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)
 • Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
 • Một bó hương (nhang)
bài cúng đông thổ làm nhà
Mâm ngũ quả

3. Thủ tục cúng lễ động thổ làm nhà

Bước 1: Chọn xem ngày động thổ, giờ tốt khởi công

Theo hướng dẫn cúng động thổ xây nhà, ngày giờ tháng tốt vô cùng quan trọng trong cách cúng động thổ xây nhà 2020, nó quyết định đến sự bình an sau này của ngôi nhà.

Theo tử vi, xem tuổi cất nhà khá quan trọng, ngày – tháng – năm – giờ tốt cần phải hợp với tuổi của gia chủ tức người đứng ra làm đại diện cho công trình thi công xây dựng (hay mượn tuổi của người hợp tuổi).

Bước 2: Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ xây nhà

Khi đã chọn được ngày, giờ tốt, sắm lễ động thổ làm nhà và đã chuẩn bị lễ vật khởi công xây dựng ở một cái mâm nhỏ (nếu động thổ cúng khởi công công trình, xây dựng nhà máy hoặc dự án, thì đặt mâm lễ cúng trên một cái bàn nhỏ giữa khu đất làm lễ cúng đào móng và đổ đặt móng nhà).

Gia chủ quần áo chỉnh tề, thắp đèn nhanh rồi vái bốn phương, tám hướng, tiếp sau đó gia chủ quay mặt vào mâm lễ để khấn.

Bước 3: Cúng lễ cúng khởi công xây nhà

Thủ tục động thổ xây dựng nhà, cách cúng khởi công làm nhà là khá quan trọng. Cúng xây nhà động thổ có nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào phong tục từng địa phương, từng gia đình cũng như phụ thuộc vào Pháp sư xem xét.

Tiếp theo, gia chủ cúng bài cúng và khấn động thổ làm nhà mới. Sau khi đã cúng khấn xong xuôi, hương gần tàn thì gia chủ phải đốt giấy vàng bạc, hóa tiền vàng và rải muối gạo. Khi đã rải muối gạo xong thì hãy động thổ bằng cách tự tay cuốc đất. Cuốc đất động thổ như thế nào? Gia chủ  hãy cuốc mấy nhát vào chỗ định đào móng.

Riêng 3 hũ nhỏ đựng muối – gạo – nước thì cất giữ lại cho kỹ để khi nhập trạch thì đem để ở nơi thờ cúng Táo Quân.

Trên đây là những thông tin xoay quanh bài cũng đông thổ làm nhà đúng nhất. Nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích thì nhớ chia sẻ tới nhiều người khác nhé!